ม.ค.31

สถานบำบัดเด็กติดเน็ต ติดเกมออนไลน์...ในประเทศจีน

สถานบำบัดเด็กติดเน็ต ติดเกมออนไลน์...ในประเทศจีน

 

 

 

 

 

สถานบำบัดเด็กติดเน็ต ติดเกมออนไลน์...ในประเทศจีน 

นิวยอร์กไทมส์ นำเสนอคลิปสารคดีสั้น เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา พาไปดูสถานบำบัดเด็กที่เสพติดอินเตอร์เน็ตและเกมส์ออนไลน์ในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นประเทศแรกที่มีสถาบันบำบัดเด็กติดอินเตอร์เน็ต หลังจากประสบปัญหามีเด็กวัยรุ่นมีภาวะเสพติดอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ซึ่งสถานที่ดังกล่าวอยู่ในปักกิ่งมีโปรแกรมฟื้นฟู และฝึกฝนให้เด็กๆที่เข้ารับการบำบัดได้ทำกิจกรรมอื่นๆนอกจากการเล่นเกมส์ออนไลน์ หรืออยู่หน้าจออินเตอร์เน็ต

โดยเนื้อหาของสารคดีชิ้นนี้พาไปดูชีวิตเด็กๆที่เข้ารับการบำบัด โดยมีทั้งเด็กที่เข้ามารักษาตัวได้ระยะหนึ่ง และเด็กที่ผู้ปกครองเพิ่งพาเข้ารับการบำบัดที่ถึงกับร้องไห้และไม่สามารถทนอยู่ได้ เนื่องจากไม่เต็มใจเข้ารับการบำบัด ขณะที่เด็กที่อยู่ระหว่างการบำบัดต่างเล่าเรื่องราวของตัวเองที่เสพติดการเล่นเกมส์ออนไลน์ข้ามวันข้ามคืน บางคนอยู่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เพื่อเล่มเกมส์ออนไลน์ 3 วัน จึงจะกลับบ้าน บางคนเล่นเกมส์อยู่ที่บ้าน 1 เดือน โดยไม่ออกไปไหน และบางรายก็ไม่เชื่อว่าตัวเองนั้นเสพติดเกมส์ออนไลน์จนไม่ออกไปเรียน ไปทำงาน หรือแม้แต่จะออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่

นอกจากนี้ในสารคดีนี้จะได้เห็นการบำบัดเด็กในลักษณะคล้ายเข้าค่ายทหารที่จะให้เด็กๆออกมาวิ่งออกกำลังกายและรับฟังคำสั่งในการปฏิบัติตนเพื่อเลิกอาการเสพติดอินเตอร์เน็ตนอกจากนี้มีกระบวนการรักษาทางวิทยาศาสตร์และให้คำแนะนำด้านจิตวิทยารวมทั้งการจัดคอร์สให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครองเด็กๆที่เข้ารับการบำบัดว่าจะต้องดูแลบุตรหลานอย่างไรให้พ้นภาวะเสพติดเกมส์ออนไลน์ ซึ่งคอร์สนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 เดือน

เรียบเรียงโดย ประชาชาติธุรกิจออนไลน์....

ภาพประกอบจาก Internet และ Sanook

...

ในจีน ตระหนักถึงปัญหาการติดอินเทอร์เน็ตและเกมออนไลน์ จนกระทั่งตั้งเป็นสถานบำบัดขึ้น ในประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทย ก็ตระหนักถึงปัญหานี้เช่นกัน

โครงการสำหรับเด็กติดเกม "Healthy Gamer เกมสมดุล..ชีวิตสมดุล" ก็ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการช่วยเหลือ และให้คำปรึกษาทุกคนที่มีปัญหาติดเกม ติดอินเทอร์เน็ตและติดสื่อสังคมออนไลน์ทุกรูปแบบ หากใครมีปัญหาหรือต้องการคำแนะนำ เรายินดีให้ความช่วยเหลือค่ะ...^^

 

สามารถติดต่อเราได้หลายช่องทางนะคะ...

Website   Facebook และ โทรศัพท์...02-419-4080 

 

By...JaH..K..S ^^